Hotline: 0979358986 Liên hệ Chứng nhận Giới thiệu

Ngắm đồ gốm cổ 300 năm tuổi

Nhóm cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Hà Tĩnh vừa bất ngờ phát hiện hàng trăm hiện vật gốm sứ cổ tại làng Cẩm Trang (Đức Giang, Vũ Quang) có niên đại cách nay khoảng 250 – 350 năm.

Ngày 3/6, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc bảo tàng Hà Tĩnh cho biết phần lớn số hiện vật trên đang được người dân lưu giữ, một số khác được phát lộ tại khu vực bờ sông thuộc thôn 1, xã Đức Giang.


Gia đình ông Lê Trọng Bố (làng Cẩm Trang) đang lưu giữ nhiều hiện vật bình gốm,
bình đất nung cổ.

Những hiện vật cổ được phát hiện chủ yếu là bình hoa, ché, chum, vại, dĩa, bát, nồi cổ… được làm bằng đất nung, gốm, sứ… có màu da lươn hoặc màu vàng nhạt óng, xung quanh được khắc nổi các hoạt tiết, hoa văn đơn giản, dân dã như sọc ngang, vành tròn.


Một trong những chiếc chum quý có màu da lươn óng ánh

Đặc biệt trên một số hiện vật vẫn còn nguyên 4 chiếc núm hình con dơi hoặc con nghê, phía trong khắc nổi hình tròn, hình sóng biển. Mỗi hiện vật có chiều cao trung bình từ 40-80cm.


Một số khác có màu nhạt óng

Theo ông Hạnh, những hiện vật này có niên đại cách đây khoảng 250 -350 năm. Làng gốm Cẩm Trang đã từng nổi tiếng cả nước, do một số gia đình ngoài Bắc di cư vào vùng Thanh Nghệ xưa kia lập nên. Làng gốm Cẩm Trang tồn tại khoảng từ thế kỷ 17 đến những năm 30 của thế kỷ 20.

Thời gian sắp tới, bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức sưu tầm, chuyển số hiện vật này về bảo tàng phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, bảo tồn và lưu giữ.