Hotline: 0979358986 Liên hệ Chứng nhận Giới thiệu

'Lạc' vào thế giới gốm sứ 'tí hon' như trong truyện cổ tích

Nếu những người chơi đồ gốm thích các loại gốm cổ xưa, nhiều năm tuổi, kích thước to, nhỏ, đủ cỡ thì anh Trần Đăng Trung (43 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) lại sở hữu cho mình bộ sưu tập gốm sứ "tí hon”, kích thước siêu nhỏ. Vật lớn nhất chỉ khoảng 15cm, còn nhỏ nhất thì nhỏ hơn cả đầu ngón tay.

Theo anh Trung, những sản phẩm gốm lớn thì rất dễ tạo tác, giá trị nằm ở chỗ lâu năm, thời này qua thời khác. Đối với loại gốm nhỏ dù chỉ mới sản xuất 1 – 2 năm nhưng số lượng rất ít; thậm chí có những loại là hàng hiếm "độc nhất vô nhị”. Hơn nữa, kĩ thuật chế tạo đòi hỏi phải vô cùng khéo léo, tỉ mỉ; người nghệ nhân cũng phải hết sức tinh tế trong từng khâu.

Ưu điểm của gốm "tí hon” là có kích thước nhỏ, dễ vận chuyển nhưng không vì thế mà chất lượng thua kém các loại gốm bình thường. Từ chất liệu, tạo hình, men, đường nét hoa văn trang trí,… đều tinh xảo từng đến chi tiết, giống như một vật dụng có thể sử dụng đượcDù chỉ mới sưu tập nhưng hiện nay, anh Trung đã sở hữu hơn 30 sản phẩm gốm mini như: Bình, ly, tách, ấm trà, chậu,… từ các nước: Nhật, Anh, Đức,…