Hotline: 0979358986 Liên hệ Chứng nhận Giới thiệu

Cà phê gốm sứ - Điểm hẹn của những người cùng đam mê

Quán nằm trên một mảnh đất rộng cuối con hẻm số 15 của đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một. Chị Trần Thị Liễu, chủ quán cà phê Liễu, cho biết đất làm quán là của người bạn cho mượn. Hiện vật gốm sứ đang được trưng bày tại quán là vốn liếng dành dụm của vợ chồng chị trong mấy chục năm qua.

Ở đây đa số trưng bày và bán gốm của chính các lò gốm cũ của Chánh Nghĩa, gốm Lái Thiêu, Tân Phước Khánh… Có đủ loại từ gốm thờ tự đến vật dụng trong nhà. Bình, chậu gốm có đủ tích từ Song long, Long ly quy phụng, Phước lộc thọ… với giá cả chục triệu đồng/2 chậu lớn trồng cây cảnh. Một khách mua cho biết chậu gốm vẫn được người trồng hoa ưa chuộng dù gần đây có chậu xi măng, chậu nhựa thay thế bởi gốm có hoa văn, độ tinh xảo từ các bức tranh, các tích truyện được người thợ gốm vẽ lại. Một cặp đôn ghế ngồi hình voi cũng được một khách hàng hỏi mua và được chị Liễu bán với giá 6 triệu đồng/cặp. Theo chị cho biết món có giá nhất lên đến vài chục triệu đồng. Món rẻ nhất cũng gần 100.000 đồng. Khách hàng đa phần là những người mê gốm xưa. Họ muốn níu giữ một phần ký ức tuổi thơ khi tìm lại những chiếc tách, ly, chén, bình uống chè… của các vùng quê xưa mà nay thật sự hiếm thấy trên thị trường của dòng gốm hiện đại.

Với khách không có nhu cầu mua gốm sứ mà chỉ thưởng thức vẻ đẹp của gốm cũng được chủ quán hướng dẫn, giới thiệu tận tình từng món đồ ở quán. Trong khung cảnh thật bình yên của một quán cà phê nằm khá xa đường chính, bạn sẽ cùng bạn bè trò chuyện thật vui vẻ để tạm thời quên đi những xô bồ, chộn rộn ngoài kia.

Ở Cà phê Liễu, ngoài gốm sứ còn có vườn cây cảnh, bon sai thật đẹp. Chị Liễu cho biết chị cũng chịu khó đi khắp nơi lùng mua để đem về đây. Nhiều người đến đây mua bán, trao đổi cây kiểng, gốm sứ cho thỏa niềm đam mê. Anh Phúc ở TX.Thuận An cho biết anh rất thích đồ gốm và nhiều lần cùng bạn bè đến đây để… đàm đạo về gốm. Theo anh, cần có những người con Bình Dương biết trân quý nghề truyền thống của quê hương mình như vậy thì nghề gốm mới không bị mai một.

Một mảng hiện vật được trưng bày ở đây là hiện vật chiến tranh. Các hiện vật từ bình đựng nước, đèn pin, nón, giày… được lưu giữ như ký ức một thời. Chủ nhân quán cà phê cho biết có cả hàng xuất xứ từ Nhật, Pháp, Mỹ cho những ai thích sưu tầm đồ xưa cũ hoặc mua làm quà tặng bạn bè.

Từ công việc gắn liền với gốm sứ rồi đam mê sưu tầm, đến giờ vợ chồng chị Liễu có cả một "bảo tàng” gốm sứ nho nhỏ. Chị cho biết có cả một kho để chứa đồ gốm do diện tích quán còn nhỏ, chưa trưng bày hết. "Cứ thấy vơi vơi hàng, tôi lại đi tìm đồ gốm độc khắp mọi nơi về trưng bày thêm cho phong phú. Tôi vui khi tìm được những người khách có cùng niềm đam mê gốm sứ như mình để kể những câu chuyện về gốm khi họ tới đây uống cà phê”, chị Liễu chia sẻ.