Hotline: 0979358986 Liên hệ Chứng nhận Giới thiệu

Kintsugi: Nghệ thuật dùng vàng ròng hàn gắn gốm vỡ và triết lý cuộc sống tôn vinh vẻ đẹp từ những rạn nứt tâm hồn của người Nhật

Trong tiếng Nhật, từKintsugicó nghĩa là "dùng vàng để hàn gắn", đây là một nghề thủ công xuất hiện từ thế kỷ 15 dành riêng cho việc phục hồi gốm. Kintsugi là một loại hình nghệ thuật cổ xưa có thể biến gốm vỡ thành những kiệt tác hồi sinh từ vàng. Bên cạnh đó, kintsugi cũng mang một ý nghĩa triết học sâu sắc về việc tập trung vào vẻ đẹp và sức mạnh tiềm ẩn trong cuộc sống.

Câu chuyện về Kintsugi bắt nguồn từ thế kỉ 15, khi tướng quân Nhật BảnAshikaga Yoshimasa làm vỡ một trong những chiếc bát trà Trung Quốc yêu quý nhất của mình,ôngđã cho người mang chiếc cốc sang Trung Quốcđể họ hàn gắn lại. Tuy nhiên, khi nhận về chiếc bát trà, ôngđã vô cùng thất vọng về những vết hàn thô kệch xấu xí đó nên ông đã giao cho các thợ thủ công Nhật Bản tìm cách hàn gắn lại nó theo phương pháp mới và kết quả khiếnông vô cùng hài lòng.
Từ đó, Kintsugi trở thành một loại hình nghệ thuật vàđã tồn tạiđược hơn 500 năm. Vớiý nghĩa "kết hợp với vàng", đồ gốm sứ bị vỡ sẽđược hàn lại bằng mộtđường sơn mài và kim loại quý, cụ thể là vàng, bạc, bạch kim. Nhìn vào nghệ thuật của Kintsugi, người ta có thể thấy ngay sức mạnh biến đổi của nó.Các mảnh vỡ của một chiếc bình sẽ được nối lại một cáchđiêu nghệ với viền vàng ánh sang trọng.

Mặc dù hình dạng ban đầu của chiếc bình đã bị biến mất mãi mãi, thông qua thuật giả kim của Kintsugi, bản chất vẻ đẹp của chiếc bình không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nghệ thuật này cũng mang trong mình một triết lý phương Đông pha lẫn phương Tây:Nếu vẻ đẹp đáng kinh ngạc như vậy có thể xuất hiện từ các mảnh vỡ của chiếc bình, thì một sự biến đổi tương tự cũng có thể xảy ra với chính con người chúng ta.

Nói theo cách khác, sự biến đổi không chỉ là việc đưa các mảnh vỡ của cuộc sống trở lại với nhau, mà còn là sự tái tạo lại toàn bộ bản thân trong đó các mảnh vỡ của chúng ta được ghép thành một kiệt tác đẹp đẽ, hoàn hảo.


 


Kintsugi thuộc một trong những tư tưởng Thiền tông của người Nhật: tôn trọng những thứđơn giản, cũ kĩ và đi tìm vẻđẹp trong sự thiếu hoàn hảo. Bởi vậy, người Nhật thường có câu"cuộcđời ta giống như một chiếc chénđã vỡ". Từ những vấp ngã, tổn thương, thất bại mà chúng ta phải trải qua sẽ trở thành những vết sẹođi mãi theo chúng ta suốt cuộcđời, nhưng nếu chúng ta biết hàn gắn nó, tô vẽ cho nó thoát khỏi sựđau buồn, rạn nứt, thì những vết sẹođó chính là một trong nhữngđiều khiến ta trở nên hoàn hảo và mạnh mẽ hơn trước.

Nghệ thuật Kintsugi cũng cho chúng ta thấy rằng chẳng có ai là hoàn hảo trên cuộcđời này, nhưng những vết sẹo cuộcđời có thể khiến chúng ta tỏa sáng như những chiếc bátđược hàn gắn lại từ bột vàng.Kintsugi thường có 3 phương pháp. Phương phápđầu tiên là phương pháp phục hồi.Đây là phương pháp cơ bản nhất, bằng cách dùng hỗn hợp có thành phần chính là vàngđể nối lại những mảnh vỡ.